” Scales ” of Shahad Ameen, the remote island community of Hayat.

ฮายัต (บาซิมา ฮัจจาร์) อยู่ในใจกลางไทม์ไลน์ดิสโทเปีย ซึ่งถูกดูหมิ่นจากสมาชิกในครอบครัวและเพื่อนบ้าน ในการเปิดตัวภาพยนตร์เรื่อง ” Scales ” ของ Shahad Ameen ชุมชนเกาะห่างไกลของ Hayat เป็นสถานที่ที่ยากที่จะเรียกว่าบ้าน ไม่สามารถปลูกอะไรได้ หมู่บ้านต้องพึ่งพาน้ำที่มืดมิดที่ล้อมรอบพวกเขาเพื่อการยังชีพ มีปัญหาเดียวเท่านั้น: พวกเขาไม่ใช่คนเดียวที่ใช้น้ำนั้นเพื่อเอาชีวิตรอด

เพื่อที่จะรักษาความสงบสุขกับสิ่งมีชีวิตนางเงือกที่ล้อมรอบเกาะที่แห้งแล้งของพวกเขา หมู่บ้านชาวประมงจึงสั่งให้แต่ละครอบครัวต้องเสียสละหญิงสาวเพื่อปลอบโยนสัตว์ประหลาด แทนที่จะโยนลูกสาวตัวน้อยของเขาลงไปในที่ลึก Muthanah พ่อของ Hayat (Yagoub Alfarhan) กลับขัดต่อประเพณี

ช่วยลูกคนแรกของเขาในวินาทีสุดท้ายจากมือที่ตกสะเก็ดซึ่งอยู่ใต้พื้นผิว สิบสองปีต่อมา Hayat ยังคงจ่ายเงินสำหรับการตัดสินใจของพ่อของเธอ ด้วยอาหารการกินน้อยลง ชาวบ้านทั้งเด็กและผู้ใหญ่หลายคนตำหนิเธอในเรื่องความโชคร้าย แต่ฮายัตกำลังเปลี่ยนแปลงทั้งร่างกายและจิตใจ ให้เป็นเด็กสาวที่เข้มแข็งที่จะต่อสู้เพื่อแทนที่เธอท่ามกลางพวกเขา

เขียนบทและกำกับการแสดงโดยอามีน เรื่อง  เป็นสัญลักษณ์เปรียบเทียบการมาถึงของสตรีนิยมจากประเทศซาอุดิอาระเบีย แต่ค่อนข้างถูกลบออกจากโลกแห่งความเป็นจริง เรากระโจนเข้าสู่โลกแห่งจินตนาการอันเยือกเย็น ที่ซึ่งผู้หญิงมักถูกขังไว้และผู้ชายก็เพลิดเพลินไปกับสิทธิพิเศษในการตกปลาและใช้ชีวิตอย่างอิสระในภาพยนตร์ขาวดำที่มีโทนสีเหล็ก

Scales

ในโลกที่เป็นปรปักษ์นี้ที่คนนอกคอกและฮีโร่ที่ไม่เหมาะสมของเราต้องอยู่รอดและพิสูจน์คุณค่าของเธอต่อผู้คนรอบตัวเธออย่างต่อเนื่อง – คนที่ปฏิเสธเธอมาตลอดชีวิต แม้ว่าเรื่องราวจะเป็นเรื่องที่คุ้นเคย แต่เด็กสาวได้พิสูจน์ตัวเองจากอคติในอดีต แต่ภาพอันน่าทึ่งของภาพยนตร์เรื่องนี้ทำให้เรื่องราวน่าจดจำ อามีนจับตาดูละคร

ไม่ว่าจะเป็นภาพระยะใกล้ของใบหน้านักแสดงของเธอในเวลาที่เหมาะสม หรือทิวทัศน์ของภูมิประเทศที่เป็นหินที่ให้ความรู้สึกถึงลางสังหรณ์และน่าเกรงขาม โลกที่เธอสร้างขึ้นร่วมกับนักถ่ายภาพยนตร์ João Ribeiro เต็มไปด้วยพื้นผิว เฉดสี และดึงดูดสายตาด้วยความเข้มงวด

ทำให้นึกถึง “Mad Max: Fury Road” เวอร์ชันขาวดำที่มีภูมิทัศน์เหมือนดวงจันทร์ที่ระบายสีออกและเหลือส่วนที่ตัดกันเป็นส่วนใหญ่  ยังทำให้นึกถึง “A Girl Walks Home Alone at Night” โดยใช้องค์ประกอบที่น่าอัศจรรย์ในการให้บริการของการเปรียบเทียบเกี่ยวกับการต่อสู้ของหญิงสาวกับโลกปิตาธิปไตย

น่าเสียดายที่เรื่องราวของอามีนไม่เด่นชัดเท่าสไตล์ภาพของเธอ มีบางช่วงที่บางส่วนของนิทานของเธอรู้สึกว่าด้อยพัฒนาหรือขาดรายละเอียดที่สำคัญบางอย่าง เหตุการณ์สำคัญของโครงเรื่องมีการระบุไว้ตามความเป็นจริง แต่ไม่มีคำอธิบายหรือเวลาให้เล่นมากนัก ในช่วงระยะเวลาสั้น ๆ “ Scales ” จะรักษาเรื่องราวให้สวยงามอยู่เสมอ หลังจากที่ชื่อเรื่องเบื้องต้นได้กล่าวถึงข้อตกลงของหมู่บ้านกับเหล่านางเงือก เหล่านางเงือกยังคงรู้สึกเหมือนเป็นปริศนาในตอนจบของเรื่อง แม้ว่าโลกของพวกเขาจะถูกเปิดเผยอีกเล็กน้อยก็ตาม

อุปมานิทัศน์สตรีนิยมของภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นเรื่องที่เรียบง่าย ซึ่งเป็นการศึกษาสถานการณ์ที่รุนแรงระหว่างเพศ โดยที่เด็กผู้หญิงคนหนึ่งได้รับอนุญาตให้เจาะทะลุและหวังว่าจะนำหมู่บ้านของเธอไปสู่การตรัสรู้และหลีกเลี่ยงการฆ่าลูกสาวของพวกเขา อย่างไรก็ตาม ดูเหมือนจะไม่มีอะไรมากไปกว่าที่จะพูดถึงเรื่องนี้หลังจากครึ่งแรกและเดินหน้าต่อไปพร้อมกับการต่อสู้ของฮายัต

ในฐานะที่เป็น Hayat การแสดงของ Hajjar นั้นถูกปิดเสียง เธอท้าทายอย่างเงียบๆ บางครั้งก็ท้าทายอำนาจ แต่โดยส่วนใหญ่ เธอดูเหมือนพ่ายแพ้ต่อการปฏิบัติต่อเธอของหมู่บ้าน ในบางครั้ง ฉันอยากเห็นการแสดงของฮัจจาร์มากกว่านี้ เพราะมีการตอบสนองน้อยเกินไปจากเธอที่จะเข้าใจว่าตัวละครนั้นอยู่ที่ไหน

ในบางฉาก ความเงียบของเธอเป็นปริศนามากกว่าอารมณ์ นักแสดงร่วมหลักสองคนของฮัจจาร์ อัลฟาฮาน และอัชราฟ บาร์ฮอม ผู้ซึ่งเล่นเป็นผู้นำของชาวประมงอาเมอร์ เป็นตัวละครที่ตัดกันสองคนในโลกที่แตกแยกนี้ ในฐานะพ่อของ Hayat Alfarhan แสดงความเมตตาที่หายาก แต่ยังรวมถึงข้อจำกัดของความรักในสังคมที่ไม่ให้ความสำคัญกับผู้หญิง

ในการต่อต้าน Barhom แสดงความรักที่รุนแรงขึ้นซึ่งทำให้เกิดความเคารพอย่างไม่ลดละเมื่อเขามาดู Hayat ทำงานร่วมกับผู้ชาย Amer เป็นหนึ่งในเสียงที่รุนแรงที่สุดต่อ Hayat โดยบอกให้เธอทำสิ่งที่ถูกต้องด้วยการเสียสละตัวเอง แต่การเปลี่ยนใจของตัวละครของเขาเป็นสิ่งสำคัญ และเขาก็กลายเป็นหนึ่งในผู้พิทักษ์ของเธอ

ในแง่นั้น “เครื่องชั่ง” เป็นมากกว่าการเดินทางของฮายัตเพื่อค้นหาคุณค่าในตนเองของเธอในสถานที่ที่ถือว่าเธอไร้ค่า นอกจากนี้ยังเกี่ยวกับการทำลายมุมมองที่ไม่พึงปรารถนาของคนรอบข้าง ฮายัตมักจะเป็นวิญญาณที่เป็นอิสระอยู่เสมอ แต่ผู้ชายเท่านั้นที่เผชิญกับการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ที่สุด เรียนรู้ที่จะยอมรับเธอและอาจช่วยชีวิตพวกเขาได้ทั้งหมด แม้ว่าองค์ประกอบบางอย่างของเรื่องจะไม่ได้ผล เช่นเดียวกับสนามเด็กเล่นที่อามีนสร้างขึ้นสำหรับตัวละครของเธอ แต่ “ Scales ” ยังคงเป็นเรื่องแรกที่น่าประทับใจ มีความรู้สึกว่านี่เป็นเพียงจุดเริ่มต้นสำหรับทั้งตัวละครหลักและผู้กำกับ และยังมีอีกหลายสิ่งที่จะเกิดขึ้นในตอนนี้ที่พวกเขาได้ฝ่าฟันอุปสรรคที่ใหญ่ที่สุดของสังคม